momemento

is creating game live streaming/review/vlog - ไลฟ์สตรีมเกม/รีวิว/วีดีโอบล็อค

Select a membership level

Just Kill
$3
per month


Double Kill
$5
per month


Triple Kill
$30
per month


0

patrons

About

ขอบคุณนะครับที่สนใจกดลิงค์เข้ามาในหน้านี้

เชื่อว่าคงมีหลายคนสงสัยว่าเว็บนี้มีไว้ใช้ทำอะไร และอะไรคือ "แพทริออน” คำตอบง่ายๆเลยก็คือ มันสื่อกลางระหว่างคนทำงานหรือนักสร้างสรรค์กับกลุ่มผู้สนับสนุน โดยจะแตกต่างจากการให้การสนับสนุนโดยทั่วไป คือเป็นการสนับสนุนแบบรายเดือน นั่นหมายความว่า การสนับสนุนผ่านแพทริออนนี้จะทำให้คนทำงานหรือนักสร้างสรรค์มีชีวิตอยู่ได้อย่างมั่นคง ตราบเท่าที่ยังทำงานและสร้างสรรค์ผลงานจนเป็นที่พอใจต่อผู้สนับสนุน

ก่อนจะสนับสนุนผม
ผมอยากเล่าความเป็นมาของผมให้ผู้สนับสนุนทุกคนได้รับทราบกันเสียก่อน หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล ผมก็ไม่ลังเลเลยที่จะทิ้งวิชาความรู้ทั้งหมดที่เรียนมาและเข้าสู่งานที่ผมอยากทำ นั่นคือ งานด้านการเขียน แต่ใบสมัครที่ผมส่งไปไม่มีบริษัทไหนเรียกผมไปสัมภาษณ์สักแห่ง ผมก็เตรียมใจมาแล้วว่าต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้

แต่สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจก็คือ มีนิตยสารแห่งหนึ่งซึ่งผมไม่ได้ส่งใบสมัครกลับเรียกผมเข้าไปสัมภาษณ์เพราะได้ประวัติผมมาจากเว็บไซต์หางานที่ผมทิ้งประวัติไว้ นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ว่าที่วิศวกรเครื่องกลอย่างผม ก้าวสู่เส้นทางนักเขียน ผมทำงานประจำในนิตยสารทั้งรายเดือนและรายสัปดาห์หลากหลายแนว จากนั้นก็เริ่มแตกแขนงไปทำงานในสื่ออื่นๆ ทั้งวิทยุ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ รวมทั้งสิ้นเป็นเวลาประมาณ 5 ปีครึ่ง แล้วจึงออกจากงานประจำเพื่อรับงานเขียนอิสระตั้งแต่ต้นปี 2554

ผมและเครื่องเกมของผม
มิถุนายน ปี 2558 ผมตัดสินใจซื้อ PlayStation4 เพราะงาน E3 ปีนั้นประกาศว่า Final Fantasy VII Remake จะลงเครื่อง PS4 ซึ่งมันคือเครื่องเกมที่ทำให้ผมเริ่มเล่นเกมอย่างจริงจัง คือเรียกว่าเล่นทุกวัน วันละหลายๆชั่วโมง แต่ที่จริงแล้วผมเริ่มเล่นเกมตั้งแต่เครื่องแฟมิคอมที่ญาติให้ผมมา เล่นจนตลับแตกเหลือแต่แผ่นวงจรเขียวๆก็ยังเสียบเล่นได้ ส่วนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมผมได้สัมผัสมันแค่ในร้านเกมแบบนับครั้งได้เพราะว่าไม่มีเงินจะไปเล่นบ่อยๆ

จน PlayStation ออกวางตลาด มันเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุดที่พ่อผมซื้อให้ ในตอนนั้นรวมเมมโมรี่การ์ดและอุปกรณ์เสริมต่างๆ น่าจะเกือบสองหมื่น ทุกวันนี้ผมนึกย้อนกลับไปยังงงว่าทำไมพ่อถึงซื้อให้ เพราะลำพังแค่ค่าเทอมของผมกับน้องอีกสองคนแต่ละเทอมก็น่าจะทำให้พ่อและแม่ลำบากมากพออยู่แล้ว ปิดเทอมนั้นผมติด Final Fantasy VII งอมแงม แต่ยังไม่ทันจะเปิดเทอมเครื่องก็พังเพราะผมไม่ได้เสียบหม้อแปลง ตอนนั้นเครื่องเกมยังไม่รองรับระบบไฟของไทยที่ใช้ไฟ 220 โวลต์ พอผมกดปุ่มเปิดเครื่องก็มีควันไหม้ออกจากเครื่องทันที ผมเจ็บใจตัวเองมาก พ่อผมรู้จักช่างที่พอจะซ่อมได้จนมันกลับมาเล่นได้อีกครั้ง แต่มันก็ยังไม่พ้นเคราะห์กรรม มีเหตุที่ทำให้มันต้องจากผมไปอยู่ดี ลูกหมาของพ่อเยี่ยวใส่ PS แม้ว่าผมจะรีบเช็ดและถึงมันจะกลับมาเล่นได้แต่หลังจากนั้นแผงวงจรของเครื่องก็ถูกสนิมกินจนมันแน่นิ่งไป

ช่วงต้นๆยุค PS3 ปลายยุค PS2 ผมทำงานแล้วและเริ่มมีเงินเก็บเป็นของตัวเองอยู่บ้าง ผมตัดสินใจซื้อ PS2 ในราคา 5,500 บาท เพราะอยากเล่น Final Fantasy X, Final Fantasy XII และ Resident Evil 4 มากและอีกเหตุผลคือผมไม่มีเงินมากพอจะซื้อ PS3 และแผ่นแท้ของมัน จนถึงวันที่ผมได้เล่น PS4 เป็นครั้งแรกก็ยังไม่เคยได้เล่นเกมจาก PS3 เลยสักครั้ง

ไลฟ์คืออนาคต เกมคืออนาคต
ทุกวันนี้เรียกได้ว่าผมเป็นคนงานรับจ้าง คือรับจ้างเขียน แต่พอไม่มีคนจ้างผมก็กลายเป็นคนว่างงาน จากการเปลี่ยนแปลงของสื่อสิ่งพิมพ์กลายเป็นสื่อออนไลน์ จากตัวหนังสือกลายเป็นภาพและเสียงจากวีดีโอ เดิมทีผมมีงานเขียนทุกเดือนก็กลายเป็นสามสี่เดือนต่องาน ซึ่งมันกลายเป็นเพียงหนึ่งหรือสองงานต่อปีแล้ว ซึ่งอนาคตอาจจะย่ำแย่กว่านั้น ผมจึงหาทางที่สร้างรายได้โดยไม่ต้องรอคนมาจ้าง

ในอดีตภาพยนตร์อาจจะเป็นสื่อที่รวมศิลปะและวิทยาการทุกแขนงเอาไว้ แต่ทุกวันนี้ภาพ เสียงและความสมจริงของเกมสามารถให้ประสบการณ์เทียบเท่ากับภาพยนตร์ได้แล้ว จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ชมเกมผ่านการไลฟ์สตรีมมากขึ้น และนี่คือเหตุผลที่ผมคิดว่าเกมจะกลายเป็นสื่อหลักในอนาคต

ช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมพยายามค้นหาตัวเองว่าชีวิตนี้ต้องการทำอะไรกันแน่ ผมอยู่กับสิ่งไหนได้ทุกวันโดยไม่เบื่อบ้างไหม หรืออาจจะมีเบื่อบ้างก็น้อยที่สุด คำตอบที่ได้คือ มันไม่ใช่การเขียนเรื่องสั้น ไม่ใช่การสัมภาษณ์คนแปลกหน้า มันไม่ใช่การท่องเที่ยว แต่มันคือเกม ผมอยู่กับเกมได้ทุกวัน เกมทำให้ผมมีเป้าหมาย อย่างน้อยก็เป้าหมายในเกม ไม่ว่าจะเพิ่มแรงค์ จะหาของดีๆมาใส่ตัวละคร จะทดลองบิวท์ใหม่ๆให้ชนะได้ทุกครั้ง ฯลฯ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเริ่มไลฟ์สตรีมเกม

ซึ่งแรงผลักดันในช่วงเริ่มต้นนั้นสำคัญอย่างยิ่ง ผมจึงอยากขอบคุณ PlayStation Asia สำหรับรางวัลชนะเลิศการรีวิวเกมในแคมเปญ Junior Reporter 2.0 (2561) มันช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผมกล้าเดินไปบนเส้นทางแห่งนี้เป็นก้าวแรก

Recent posts by momemento

How it works

Get started in 2 minutes

Choose a membership
Sign up
Add a payment method
Get benefits