Như thế nào là một website đẹp?
 
Câu chuyện lựa chọn giữa tốt gỗ với tốt nước sơn hẳn các bạn đã thuộc nằm lòng, ai mà chẳng biết chọn gỗ chứ sao lại chọn nước sơn. Nhưng mà … trong thời buổi kinh tế nháo nhào chạy theo cái đẹp như bây giờ có khi lại phải chọn nước sơn trước khi chọn gỗ. Bàn qua bàn lại, nói tới nói lui cũng không biết chừng nào hạ hồi phân giải. Kể cả trong chuyện thiết kế website đã có rất nhiều ý kiến lướt ngang nhau như “người dưng ngược lối”, không tìm được điểm chung. Chỉ một vấn đề nhỏ được đưa ra “như thế nào là một website đẹp” đã rất khó để trắng đen ngọn ngành. Cũng vì thế mà những người làm nghề thiết kế website như chúng tôi đôi lúc phải rất “mạnh mẽ” khi làm việc với khách hàng, vì họ là thượng đế mà thượng đế thì có bao giờ sai đâu. Rồi lẳng lặng trở về lẩm bẩm câu thần chú “không sao, chúng ta làm dịch vụ mà,... nhưng dù sao thì cái này vẫn đẹp”.

Đó là tôi cho bạn thấy quan niệm về “nét đẹp” của website nó mông lung lắm. Tuy nhiên, có một chuẩn mực khác để bạn dựa vào và không phải băn khoăn thế nào là đẹp. Đó là vịnh vào nhu cầu thật sự.

Nhu cầu thiết kế website đẹp chưa bao giờ cần thiết như bây giờ

Như các loại hình kinh doanh và Marketing phát triển từ quan điểm người bán sang quan điểm người mua, thiết kế website cũng như vậy.

Nhu cầu thiết kế website đẹp chưa bao giờ quan trọng như bây giờ

Ban đầu website ra đời là một cái gì đó rất mới nhưng công nghệ làm web chưa được phổ biến như bây giờ, chi phí lại rất cao, việc sở hữu website có thể nói là khó khăn. Có website để lướt, để đọc thông tin là tốt lắm rồi ai mà quan tâm nó đẹp hay xấu. Người dùng truy cập vào website phải tự học và thích nghi với các giao thức khác nhau. Vì bản chất của thiết kế website là tạo ra một sản phẩm sáng tạo và người ta cũng chưa đưa ra được quy chuẩn thống nhất, nên mỗi website là một thành tựu độc nhất.

Thế còn bây giờ thì sao? Vì số lượng website tăng nhanh chóng, công nghệ tạo web đa dạng và đơn giản, người làm được web cũng nhiều hơn từ lập trình viên chuyên nghiệp cho đến những người làm bằng mã nguồn mở (riêng mã nguồn mở thì có cái bình thường cái cao cấp), nên khi có quá nhiều để lựa chọn thì cái đẹp lại lên ngôi. Ai mà lại không thích cái mới, cái đẹp bao giờ!

Một phần trong danh sách yêu cầu thiết kế website tại các công ty là phải làm web đẹp. Có đôi khi khách hàng không ghi chú trong bản yêu cầu nhưng gửi lời nhắn nhủ dễ thương “làm web đẹp đẹp cho chị nghe em” hoặc thổn thức hơn như “anh ơi, em thấy chỗ này chưa đẹp, anh chỉnh lại dùm em một chút”. Thấy lời nhắn nhủ đến nao lòng thì lập trình cũng ráng làm cho “đẹp” để khách hàng yên tâm.

Theo quan điểm của các chuyên gia, ở thời điểm hiện tại website có giao diện đẹp sẽ giữ khách hàng trên website lâu hơn - một trong những yếu tố tác động tốt đến quyết định mua hàng của người dùng. Mặc dù không nói như thế nào là đẹp thì thay vào đó họ đưa ra danh sách các xu hướng thiết kế web có thể được sử dụng nhiều trong năm. Cũng vì vậy, các thương hiệu đua nhau thu hút khách hàng bằng nhiều ý tưởng thiết kế website sáng tạo như sử dụng hiệu ứng lạ mắt mà khách hàng có thể tương tác với website; dạng giao diện như kể một câu chuyện, khách hàng sẽ phải thao tác để biết tình tiết về sau; phổ biến nhất hiện nay là thiết kế phẳng đáp ứng được mọi tiêu chí về cái đẹp thỏa mắt nhìn. Bằng cách này, người ta giải quyết được cái đẹp ở phần nhìn, tức là phần nước sơn. Nhưng lúc này bài toán được đặt ra là web đẹp giao diện mà chức năng không có thì phải làm thế nào. Không có là nói hơi quá, thật ra là không đủ và không tối ưu thôi. Cán cân của vấn đề lại nghiênh qua bên phần gỗ. Tốt gỗ tức là website đặt nặng chức năng và cần các yếu tố tối ưu để web hoạt động mượt mà, cho khách hàng càng nhiều trải nghiệm càng tốt.

Trong công nghệ thiết kế website hiện nay, đại diện cho đẹp nước sơn là thiết kế giao diện và đại diện cho đẹp gỗ là lập trình chức năng. Nước sơn hay gỗ, giao diện hay chức năng. Lựa chọn nên được đưa ra khi bạn hiểu ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại công nghệ và nhu cầu thật sự của bạn khi thiết kế website là gì?

Như thế nào là giao diện website đẹp?

Website như thế nào là đẹp phụ thuộc nhiều hơn ở quan niệm của mỗi cá nhân và không thể trình bày chính xác được. Google khi nêu trong những tiêu chí đánh giá website cũng không nói thế nào là một website đẹp mà họ ghi nhận rằng các yếu tố tối ưu dành cho người dùng. Các xu hướng thiết kế website hằng năm cũng không dựa trên đánh giá cá nhân mà là kết quả của các cuộc khảo sát người dùng về dạng website họ thích truy cập và từ đó sẽ thành định hướng cho cả năm. Vậy thì ở đây, chúng tôi đưa ra cho bạn các tiêu chí về một website có giao diện đẹp sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Bắt kịp xu hướng thiết kế giao diện website đương đại. Sẽ có rất nhiều tiêu chí để chuyên viên thiết kế có thể hướng theo. Tuy nhiên gọi ý là bạn hãy chọn một xu hướng phù hợp nhất và nếu có muốn sử dùng nhiều hơn một thì hiệu quả nhất chỉ chọn ba xu hướng có thể phối hợp với nhau. Áp tất cả vào một thì website của bạn chỉ tổ thành nồi lẩu nấu ẩu mà thôi.
  • Tích hợp công nghệ thiết kế website theo chuẩn Google. Tại sao phải theo Google mà không là một chuẩn nào khác. Bạn có thể hiểu Google hiện là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và sở hữu cổ máy tìm kiếm thông minh phổ biến nhất. Kẻ dự đoán được công nghệ tương lai, kẻ có thể tạo ra các sản phẩm công nghệ tương lai (kể cả họ cũng tạo ra được ngôn ngữ lập trình cho riêng mình), kể nắm trong tay danh sách đặc điểm người dùng của bạn và hơn ai hết, Google hiểu khách hàng hơn bạn.

Theo dõi Google bạn sẽ thấy, các loại công nghệ mà Google khuyến cáo áp dụng cho website hiện nay là tập trung hướng vào người dùng và công nghệ thân thiện di động. Hướng vào người dùng sẽ là những nội dung mới mẻ, ấn tượng và hữu ích. Còn về thân thiện di động họ gợi ý bạn về loại công nghệ thiết kế tương thích thiết bị di động hay thường được gọi là thiết kế Responsive. Bên cạnh đó, sử dụng một phần mềm tạo website như mã nguồn mở cũng là một gợi ý tốt về dạng web thân thiện di động.

  • Áp dụng thiết kế người dùng (UX/ UI) vào website. Nghiên cứu thiết kế người dùng là biến những thao tác còn lấn cấn trên website thành mượt mà, thoải mái. Làm thế nào để khách hàng không còn phải suy nghĩ nhiều hoặc thao tác quá nhiều để thực hiện mục đích trên website.

Giao diện website đẹp không chỉ ở phần nhìn trực quan mà còn ở cả cảm nhận thoải mái khi khách hàng tương tương với giao diện.

Website phải được thiết kế chuẩn UX/ UI

Như thế nào là một website code đẹp?

Code thì không nói là đẹp nhưng chúng ta có thể hiểu là web được code tối ưu, website hoạt động tốt trên source nguồn mạnh mẽ. Website chứa vừa đủ tính năng không thừa không thiếu mà cái nào cũng chất lượng.

Một web nếu được code tốt sẽ có tốc độ tải trang nhanh, mọi tính năng hoạt động mượt mà, đặc biệt là đảm bảo an toàn bảo mật rất tốt.

Thiết kế website đẹp dựa trên nhu cầu thật sự

Thường thì các website đơn giản yêu cầu chức năng cũng không khó nhằn đối với lập trình viên. Các hệ thống website lớn hoặc cần nhiều tính năng cao cấp như website tài chính - chứng khoán hoặc website có chức năng đặc biệt cung cấp một dịch vụ mới sẽ rất cần một lập trình viên cao tay.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm trong ngành thiết kế website như chúng tôi sẽ hiểu, đối với những thương hiệu, công ty cần thiết kế website đơn giản hoặc cả hệ thống website lớn nhưng chú tâm đến yếu tố đẹp của giao diện thì khách hàng của họ là những người quan tâm đến cái đẹp. Và nếu yêu cầu đặt nặng chức năng hơn thì khách hàng (người truy cập) không quan tâm web đẹp xấu, có xinh lung linh hay không mà chỉ cần biết tính năng này thao tác thế nào, dữ liệu họ tìm thấy có chính xác hay không. Yêu cầu về giao diện của họ đơn giản là dễ nhìn.

Và đều tôi muốn nói là bạn có thể chọn website đẹp vì nước sơn hoặc đẹp vì gỗ nhưng tất cả phải dựa vào khách hàng của bạn. Đẹp trong mắt người dùng.