Chia sẻ phương pháp tự học lập trình web cơ bản hiệu quả
 

Chia sẻ phương pháp tự học lập trình web cơ bản hiệu quả

Nếu bạn là một người yêu thích công việc lập trình web, muốn tìm hiểu những kiến thức hoàn hảo nhưng lại không trang bị cho mình một cách học lập trình php cơ bản hiệu quả nhất thì sẽ khiến bạn mau chán, dễ dẫn đến việc “đứt gánh giữa chợ”. Để thiết kế một phương pháp học phù hợp thì đòi hỏi bạn phải hiểu được tính cách và điều kiện hiện tại của mình cộng thêm một số chia sẻ kinh nghiệm mà những anh chị đi trước để lại, chắc chắn bạn sẽ có thể thiết lập một kế hoạch hoàn hảo cho bản thân. Bài viết sau mình sẽ đề cập đến những chia sẻ này từ các anh chị là dân lập trình chuyên nghiệp, hi vọng nó sẽ có ích với các bạn.

Xem thêm :  Tích hợp thanh toán online vào website 

1. Tuyệt đối không sử dụng Copy&Paste

Nếu bạn đi hỏi những người đã và đang tham gia vào các công việc liên quan đến lập trình thì lời khuyên họ dành cho bạn là hãy chấm dứt ngay thói quen Copy&Paste code. Có thể, với những dòng code đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy nó quá phức tạp nhưng đây chính là giai đoạn bạn cần kiên trì. Hãy gõ từng dòng code một, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Lỡ có sai sót gì thì bạn cũng nhận ra và khắc phục cho những lần sau.

Xem thêm :  Tài liệu hướng dẫn tự học lập trình web online cơ bản 

2. Vừa xem vừa làm 

Tìm hiểu, nghiên cứu là tốt nhưng bạn đừng chỉ nên xem lý thuyết mà không chịu bắt tay làm thử. Hãy vừa xem và vừa thực hành luôn, điều này sẽ làm bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn so với việc xem qua rồi để một thời gian sau mới làm thì lúc ấy bạn còn nhớ được cái gì nữa đúng không nào? Do đó, xem đến đâu gõ đến đó thì hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm :   Phương pháp học lập trình C cơ bản cho người mới 

3. Luôn luôn hoạt động

Cách học code nhanh nhất là cứ bỏ mấy cuốn sách dầy cộm xuống. Mở trình soạn code lên và code. Sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi tìm cách khắc phục, đào sâu suy nghĩ, Google, đọc lại lý thuyết … Bởi vì học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. Rất nhiều người khi mới bắt đầu gặp vấn đề hơi khó là phải hỏi đầu tiên mà không tự khám phá. Nếu cứ mãi hỏi như vậy bạn sẽ bị ì sức sáng tạo và tư duy không độc lập nữa. 

4. Tạo thử thách cho chính mình

Chẳng hạn như bạn vô tình lướt qua một tutorial hướng dẫn gửi mail bằng PHP. Trong clip có chỉ gửi mail nhưng không gửi file đính kèm. Bạn hãy cho đấy là bài tập về nhà của mình và tự tìm cách khắc phục. Khi tìm hiểu về kiến thức jQuery Slider, nếu bạn chỉ được học có kiểu chuyển hình chạy qua, vậy thì hãy tự tìm cách tạo cho nó fade qua, vòng lại .v.v.. bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình bạn sẽ tiến bộ mau hơn. 

Xem thêm :  PHP Framework là gì? Nên sử dụng Framework PHP nào?  

5. Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu 

Lập trình website không phải kiểu học giống thời phổ thông như kiểu làm toán có công thức cứ ráp vào là được. Lập trình website có vô vàn cách làm, có thể nói là mỗi người mỗi kiểu riêng, do đó việc tìm hiểu kiến thức bạn cũng cần phải biết là mỗi sách có những điểm hay điểm dở khác nhau, mỗi giảng viên có chỗ mạnh chỗ yếu và mỗi trang web cũng có những điểm ưu điểm khuyết. Do vậy bạn nên tập hợp nhiều nguồn sách, video, ebook, trang web, tutorials v.v.. rồi đúc kết, chắt lọc ra cách mà bạn cho là tối ưu nhất. Hãy kết hợp nhiều nguồn với nhau và tìm ra cách nào mình thấy dung hòa được tất cả các mặt. 

Xem thêm :   Học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc lương cao? 

Kết luận  : đây đều là những điều newbie cần biết khi tự học lập trình. Bạn sẻ cảm thấy có một chút khó khăn ở giai đoạn đầu nhưng thời gian này sẽ mau chóng trôi qua. Quan trọng nhất là bạn cần tạo cho mình một thói quen tư duy độc lập, luôn tìm tòi học hỏi chứ không nên thụ động. Chúc bạn thành công và nhanh chóng trở thành một lập trình viên “số má” trong tương lai.

Xem thêm phương pháp thiết kế web giới thiệu công ty : tại đây