Thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân
 
Nhắc đến từ thương hiệu, người ta hay nghĩ đến từ này chỉ dùng để nói về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Thực tế thì khái niệm thương hiệu có thể gắn liền với rất nhiều chủ thể khác, có thể tổ chức, địa danh,... cũng có thể đó là thương hiệu cá nhân.

Trước khi tìm hiểu khái niệm thương hiệu cá nhân là gì, ta nên hiểu một chút về khái niệm thương hiệu hay dùng trong kinh doanh. Thương hiệu có thể hiểu đó là cảm nhận của khách hàng, người dùng về một sản phẩm, dịch vụ của một công ty nào đó. Đó có thể là một sự liên tưởng có tính chất cảm tính hoặc lý tính. Những sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu bao giờ cũng nổi bật hơn so với phần còn lại của thị trường, vì nó đã định hình trong đầu người tiêu dùng, khách hàng.


Trở lại với khái niệm thương hiệu cá nhân, tương tư như cách giải thích trên, ta có thể hiểu thương hiệu cá nhân là phầm chất, giá trị, điểm nổi bật của các cá nhân đó, giúp họ phân biệt với những người khác. Ngày nay thương hiệu cá nhân đã trở thành một yếu tố quan trọng trong công việc. Cho nên việc xây dựng nó là yếu tố bắt buộc mọi người phải chú tâm, nếu muốn đạt thành công và có cuộc sống tốt đẹp.

 Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân? 

Lý do đầu tiên để tạo ra sự khác biệt, một khi bạn đã có được thương hiệu cá nhân của bản thân mình, thì đó chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn phân biệt với những cá nhân, đối thủ cạnh tranh khác. Nếu thương hiệu của bạn tốt sẽ mang lại lợi ích rất lớn, ví dụ như công việc tốt hơn, ổn định, thu nhập gia tăng,... Vì khi bạn nổi tiếng thì, các dịch vụ, sản phẩm của bạn sẽ được nhiều tổ chức, cá nhân chú ý hợp tác, ủng hộ hơn.

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn thay đổi bản thân theo hướng tích cực, tốt hơn. Tăng sự tự tin, đồng thời khẳng định những giá trị của bạn ra cộng đồng. Nói một cách khác thì xây dựng thương hiệu cá nhân chính là kiểm soát tốt bản thân, đưa mọi thứ từ tư duy cho đến sinh hoạt vào trong nề nếp.


Để xây dựng thương hiệu cá nhân cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì. Nó là một sự khổ luyện, đừng tưởng việc xây dựng thương hiệu chỉ như là đeo mặt nạ, ra ngoài đường thì đeo vào, về nhà thì tháo ra. Điều đó là sai lầm, nếu bạn có suy nghĩ như thế thì tốt nhất đừng xây dựng thương hiệu bản thân làm gì, vì hậu quả bạn nhận lấy sẽ rất thảm hại. Hãy nghĩ đến việc nếu bạn có thương hiệu tốt, bạn sẽ xác lập một chổ đứng trong xã hội, cho nên trước khi làm gì đều phải nghĩ đến thương hiệu của mình.

Gợi ý về xây dựng thương hiệu cá nhân:

Chọn một nền tảng để xây dựng thương hiệu cá nhân


Ngày nay, những nhân vật nổi tiếng thường dùng mạng xã hội hoặc thiết kế website để xây dựng thương hiệu của mình. Phổ biến nhất vẫn là facebook (ở Việt Nam), hoặc twitter (ở Hoa Kỳ và phương Tây). Một số khác thì xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc thiết kế web giới thiệu cá nhân. Thiết kế website cá nhân là cách làm phổ biến của các doanh nhân Việt Nam. Những người nổi tiếng hầu như đều có website cá nhân của riêng mình. Đây là nơi họ trình bày quan điểm, tính cách, tiếng nói của mình đến cộng đồng. Bạn cũng có thể tự tạo một website cá nhân cho mình, nếu không rành thì có thể thuê một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, giá cả cùng rẻ, mà giao diện lại dễ dùng. Với website riêng, giúp người khác, dễ dàng tra cứu về bạn, cũng là lời khẳng định uy tín của mình trên internet.

Xác định thương hiệu cá nhân của bạn

Chắc chắn chỉ có bạn mới nắm rõ ưu điểm và khuyết điểm của mình. Bạn cần định hướng rõ ràng, xác định xem trong tương lại bạn muốn làm gì, bạn muốn tương lại có cuộc sống như thế nào. Từ đó lên kế hoạch xây dựng những việc cần làm, thực hiện một cách tập trung các bước đã đề ra thật nghiêm túc, sâu sát.

Biểu đạt thương hiệu cá nhân ra bên ngoài

Cách làm của những diễn giả, những nhà kinh doanh là họ hay chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Tất cả được xây dựng thành những bài học thực tiễn, hữu ích và đăng lên website cá nhân của họ. Việc làm này giúp ích rất nhiều người, cũng là cách biểu đạt thương hiệu cá nhân ra bên ngoài. Còn những chính trị gia, những người hoạt động nghệ thuật,... thì biểu đạt qua những suy nghĩ, thái độ của họ đối với vấn đề của xã hội. Bạn cũng có thể xây dựng như vậy, nếu có kiến thức chuyên môn tốt,  thử chia sẻ với cộng đồng, chính là cách để gửi thông điệp đến vũ trụ, khi vũ trụ nhận được thông điệp tốt đẹp của bạn sẽ trả lại bạn những điều tốt đẹp.

Tổng hợp đánh giá lại những gì đã làm 

Bạn cần phải tự đánh giá lại việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, xem có những hạn chế và tích cực gì không, những việc nào cần bỏ đi, cái nào nên giữ lại để tiếp tục. Tốt nhất nên xây dựng một trang liên hệ để nhận phản hồi của những người xung quanh bạn. Từ những phản hồi đó bạn sẽ hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.